เมืองคนใบ้

posted on 27 Jun 2011 10:50 by sumranrum

 

 

เมืองคนใบ้

 

                ในสังคมที่ถูกบรรจุความเชื่อ มีชุดความรู้แต่ขาดการสังคายนา สังคมนั้นย่อมอ่อนไหว เอนเอียงไปตามคำบอกของบุคคลผู้ทรงคุณวุฒิ เพียงแค่น่าเชื่อถือ เพียงแค่บอกชุดความรู้ใหม่ คนในสังคมก็พร้อมที่จะคล้อยตามไป ยาจกและปราชญ์ชาวบ้านนั้นไม่น่าเชื่อถือ แม้จะเชียวชาญในวิชาตนก็หาได้ทำประโยชน์ไม่ ความรู้ที่สั่งสมจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อถูกนำไปใช้ และใช่ว่าผู้รู้ในสังคมใหญ่นั้นจะถูกเสมอ หลายครั้งที่ความเชื่อผิดๆ ถูกนำไปบอกต่อ โดยไม่ต้องคิด เพราะความเชื่อเป็นสิ่งที่ยากจะพิสูจน์ นั้นคือข้ออ้าง

                หากในความจริง หลายสิ่งมีคำตอบและคำอธิบาย แต่คนเราก็เลือกที่จะเชื่อเรื่องมหัศจรรย์ เพียงเพราะมันรู้สึกจรรโลงใจกว่า ตื่นเต้นกว่า สังคมแบบนี้เมื่อนานเข้า จะไม่รู้จักแยกแยะโดยสิ้นเชิง เมื่อมีความเข้าใจใหม่ ก็ยากที่จะยอมรับ หรือในขั้นต้น เพียงแค่คิดตาม กระแสปกติก็จะเข้ามาคัดค้าน และบอกว่าสิ่งที่กำลังรับรู้ใหม่นั้นผิดบาป แต่หากลองก้าวข้ามความเจ็บปวด ฉีกกระชากมะเร็งทางความคิดที่เคี้ยวกินต่อมพิจารณาออก ค่อยๆ ย่อย ค่อยๆ กลืนข้อมูลทีละนิด ปล่อยให้มันซึมซับ ทำความเข้าใจ ฉีดเมือกความสงสัยให้ปกคลุมทุกส่วนประสาท

                บ้างคิดว่าไม่จำเป็น แต่โปรดเถิด หลายความเชื่อที่เราท่านนิ่งดูดายกำลังนำเราไปสู่ความผิดพลาด ครั้งหนึ่งคนเคยเชื่อเรื่องเผ่าพันธุ์ที่ถูกเลือก นำมาสู่การฆ่าล้างชีวิตนับไม่ท้วน ผู้คนบาดเจ็บล้มตายไปเป็นจำนวนมาก ยังไม่นับความเชื่อที่ว่าโลกใบนี้ถูกสร้างมาเพื่อมนุษย์ เราจึงหยิบฉวยทุกสิ่งในธรรมชาติมาใช้โดยไม่ยั้งมือ

            นักคิดนักสงสัยหลายท่านตายไปเพราะความเห็นต่างจากสังคมใหญ่ ข้อสงสัยที่ไปกระทบความเชื่อ ดังคำกล่าวที่ว่า ‘อย่าไปเล่นกับความเชื่อ’ ประโยคนี้ใช้ได้ดีในชุมชนที่อยู่ด้วยความศรัทธา และพร้อมที่จะล่าแม่มด พวกคนผิดแปลกที่มีความเห็นต่างออกไป หรือแสดงความไม่นับถือ ขัดแย้ง ดูหมิ่น และไม่ศรัทธาในเทพเจ้า ที่กลุ่มเถิดทูลและเคารพ

                การขาดความสามารถในการฟังสิ่งที่ไม่ถูกใจ การขาดความสามารถในการยอมรับความแตกต่าง จะเป็นกรงขังแนวคิดใหม่ๆ เพราะความคิดมีเสรีภาพจึงควรถูกนำมาแลกเปลี่ยน น่าเป็นห่วงว่าต่อให้เรายังใช้อำนาจบังคับความเห็น และเข่นฆ่าคนที่คิดต่างโลกนี้ก็ยังมีคนช่างสงสัยเกิดขึ้นเรื่อยๆ และเช่นนั้น ก็จะยังมีคนตายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะความคิดที่ปราศจากอิสระ จนถึงวันหนึ่ง หากทุกคนเชื่อสิ่งเดียวกันหมด นั่นก็เพราะ ไม่มีใครกล้าแสดงความคิดเห็น หรือความเชื่อที่ขัดแย้ง หาใช่ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันโดยสมบูรณ์ และเมื่อไม่มีใครกล้าแย้งหรือเห็นต่าง ทั้งเมืองก็คงไม่ต่างจากการถูกปกคลุมไว้ด้วยม่านหมอกความเงียบน่าสิ้นหวัง เมืองนั้นจะกลายเป็นเมืองของคนใบ้ทางความเห็น เมืองนั้นจะเป็น 'เมืองคนใบ้'

           


 -----------------------------------------------

Comment

Comment:

Tweet

อ่านแล้ว มันตรงดีนะ ตรงกับที่เราเป็นอยู่ในวันนี้ ที่การออกความเห็นที่ดีแล้ว ความเห็นที่ดีไม่ได้รับการสนับสนุน เลย เลิกออกความเห็นกับคนนั้น สถานที่นั้น แล้วหันมาสร้างอะไรที่แบบว่า เรากำหนดเอง ทุกอย่าง โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปพึ่งให้ใครมายอมรับ ถ้าทำสิ่งที่ดี ผลลัพธ์มันต้องได้สิ่งที่ดีแน่นอน

#3 By Live a Live on 2011-06-27 23:16

ชอบเรื่องนี้ค่ะ

เห็นด้วยค่ะ การสร้างการยอมรับ..ด้วยการบังคับ หรือข่มขู่ให้กลัว....มีแต่เสื่อม เพราะมนุษย์เรามีเสรีภาพทางความคิดค่ะ ต่อให้ร่างกายต้องโดนจองจำก็ไม่มีใครมาปิดกั้นความคิดเราได้จริงๆค่ะ

Hot! Hot! Hot!

#2 By Pat on 2011-06-27 15:57

open-mounthed smile confused smile

#1 By ปิยะ99 on 2011-06-27 10:59