หา : ย

posted on 10 Apr 2011 20:49 by sumranrum
 
 

หา : ย

 

                ผมเป็นพวกเก็บของไม่เป็นที่ แถมยังย้ายที่อยู่บ่อย อันที่จริงจะเรียกว่าเร่ร่อนก็ยังได้ และสิ่งที่ผมมักจะพบเป็นประจำก็คือ ‘ของหาย’ ทุกครั้งที่ผมกลับมายังสถานที่ที่เคยอยู่มาก่อน ผมมักจะค้นนู้นนี่ไปเรื่อย นิตยสารเก่าๆ ของใช้บางอย่าง และทันใดนั้น ผมก็พบว่ามันหายไป!

                ผมอาจจะลืมไว้อีกที่ที่จากมา แต่ที่ไหน? เพราะดูเหมือนชีวิตของผมนั้นผัวพันอยู่หลายสถานที่เสียเหลือเกิน

                มันเป็นความรู้สึกโหยหา อยากได้มันกลับมา แต่ปัญหาคาคอก็คือว่า มันอยู่ที่ไหน?

                แน่นอนว่าหลายครั้งอาจมีสถานที่ลอยๆ โผล่เข้ามาในหัว คุณอาจจะเผลอวางไว้ตรงนั้น หรืออาจมีใครเอาไปเก็บไว้ตรงนี้ แต่ไอ้ตรงนี้ตรงนั้นจะเป็นโจทย์ที่ยากขึ้นอีกหลายเท่าตัว ในเมื่อสถานที่ที่คุณอยู่และจากมา ห่างกันเป็นกิโล ไม่มีใครที่คุณจะเชื่อใจพอให้ฝากหาได้ มีแต่คุณเท่านั้น แต่คุณก็อยู่ไกลเกินกว่าจะเดินทางหลายชั่วโมงเพื่อไปพบว่ามันอาจไม่อยู่ตรงนั่น

                สุดท้ายก็ได้แต่ปลอบตัวเองว่าช่างมัน แต่ในเมื่อของส่วนใหญ่ล้วนข้องเกี่ยวกับความทรงจำและอดีต มันจึงน่าคิดถึงและยากมากที่จะลืม ทั้งที่ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ผมไม่รับรู้หรือทุรนทุรายกับการมีอยู่หรือหายไปของมัน บางความทรงจำอาจดีกว่าถ้าจะลืม หลายครั้งผมเลือกจะปล่อยไป และอีกหลายครั้งที่ผมพยายามค้นหามัน หยิบเสื้อผ้าออกมาทีละชิ้น ก่อนจะยัดเสื้อผ้าหลายๆ ชิ้น ขยำ รวมและกดมันกลับเข้าไปในตู้ ดูถุงทุกถุง ดูกล่องในกล่อง ดูในที่ๆ ผมอาจเคยวางไว้ หลังโทรทัศน์ รูหรือช่องอะไรก็ตามที่มันอาจเล็ดลอดหล่นลงไป

                จากประสบการณ์ บางอย่างไม่ได้หายไป เพียงแต่ผมหามันไม่เจอ มันยังคงอยู่ในที่เดิมของมัน เพียงแต่ผมตาไม่ดี บางอย่างผมก็ลืมมันไป บางอย่างผมก็จำใจลืม บางอย่างก็แกล้งลืม บางอย่างลืมไปแล้วว่าเก็บมันไว้ที่ไหน อาจเป็นเพราะผมไม่ได้เก็บ หรืออาจเพราะผมมีของให้ผูกพันมากเกินไป ยามจากบางสิ่งที่ผมไม่ให้ค่าก็คงไม่รู้สึก แต่ทันใดที่สิ่งนั้นผมบังเอิญผูกติดกับมัน อารมณ์นั้นก็จะกลับมาอีกครั้ง อารมณ์ที่รู้สึกว่า ‘ของหาย’ และของสิ่งนั้นก็จะหายต่อไป ตราบเท่าที่ใจยังผูกติด และกายยังค้นหาของสิ่งนั้นไม่พบ

                ความรู้สึกดีใจเกิดขึ้นทุกครั้งที่หาเจอ ผมเจอเจ้าของสิ่งนั้นแล้ว ผมยิ้มทีหนึ่ง ก่อนเก็บมันกลับไปไว้ที่เดิม…

 

 

 

-----------------------------------------------

 


Comment

Comment:

Tweet

5555555

#2 By ฟองจันทร์ on 2011-04-10 22:47

เเล้วมันก็หายไปอีกครั้งsad smile sad smile sad smile

#1 By ช่อฟุ้ง on 2011-04-10 22:38