ความทุกข์ : กับชีวิตที่หลากหลาย

 

                พูดกันตามตรง ประสบการณ์ของผมยังน้อยกว่าคนอายุ 20 ทั่วไปด้วยซ้ำ แต่โชคดีอยู่อย่าง ที่ผมได้มีโอกาสใช้ชีวิตในหลากหลายรูปแบบ จึงทำให้พบว่า สิ่งหนึ่งที่มีเหมือนกันไม่ว่าผมจะเลือกเดินทางไหน นั่นก็คือความทุกข์ ทุกครั้งที่ผมเปลี่ยนชีวิตตัวเองไปเป็นอีกแบบหนึ่ง ผมก็จะได้เจอกับความทุกข์รูปแบบใหม่ ในขณะเดียวกัน ความทุกข์เดิมของผมก็กลายเป็นอดีต รอจนกระทั่งผมหวนกลับมาใช้ชีวิตแบบนั้นอีกครั้ง

เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เราเพียงแต่ดิ้นรนเพื่อค้นหาหนทางให้ตัวเองเกิดทุกข์น้อยที่สุด บางครั้งก็เจอ บางครั้งก็ไม่ คู่มือแนะนำมีอยู่บนแผงหนังสือ ในตำราบอกวิธีสารพัด คนทำได้มีอยู่เพียงหยิบมือ เคล็ดลับของมันเรียบง่าย แต่ต้องใช้ความเพียรพยายามเป็นอย่างสูง?

คำตอบคงขึ้นอยู่กับแต่ละคน อย่างที่เขาว่า ทุกคนล้วนมีความทุกข์เป็นของตัวเอง คนดีก็มีทุกข์แบบคนดี คนชั่วก็มีทุกข์แบบคนชั่ว จะรวยจนก็มีทุกข์ เหมือนบ้างต่างบ้าง ก็ได้แต่หาวิธีรับมือกันไป อันไหนเกินความสามารถก็เพิ่งสิ่งศักดิ์สิทธ์ สิ่งเร้นลับ อะไรที่ดูเหมือนจะช่วยได้ แม้เจ้าตัวจะไม่เข้าใจมันก็ตาม พอเพิ่งแล้วไม่ได้ผลก็แช่งฟ้าแช่งฝน วนเวียนเป็นวัฏสงสารแห่งการดับทุกข์ที่ผิดวิธี ซึ่งมันก็ไม่น่าแปลก หากย้อนไปดูการสอนธรรมะในโรงเรียนที่สอนแบบเอาไปใช้ไม่ได้จริง คล้ายกับวิชาวิทยาศาสตร์ ชอบทำให้มันดูยากและน่าเบื่อ อย่างกับสอนกันง่ายๆ แล้วความรู้มันจะไม่ขลัง!

แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ใช้ว่าที่ครูสอนมาจะไม่มีประโยชน์ ทุกอย่างสามารถเป็นพื้นฐานเพื่อนำมาต่อยอดหากเราอยากรู้ได้ทั้งนั้น มันช่วยให้คลายความสงสัยไปได้เปราะหนึ่ง

ค่อยๆ พบเจออะไรมากขึ้น ค่อยๆ มีคำถามมากขึ้น เริ่มหาคำตอบ มองลึกลงไปในร่างกาย แยกชิ้นส่วนและองค์ประกอบของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน หลอมรวมมาจากแร่ธาตุและอนุภาคที่ไร้ชีวิต น่าแปลกที่สิ่งมีชีวิตนั้นเกิดจากสิ่งไม่มีชีวิต ที่เดินสวนกันไปมาอยู่บนโลกนี้ล้วนเป็นองค์ประกอบของสสารเพียงไม่กี่ชนิด มันทำให้เราเสียใจ ดีใจ หัวเราะ ร้องไห้ ด้วยหน้าที่ของมันคือทำทุกวิถีทางให้ร่างนั้นอยู่รอด ก่อสัญชาตญาณ สร้างปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งเร้า เพื่อให้เราทำหน้าที่ของเราต่อ นั่นคือสืบทอดยีนส์ไม่ให้สูญพันธุ์ ฟังดูไม่มีเหตุผลเลย คุณเคยรู้สึกไหมว่าต่อให้ไม่มีคุณโลกนี้ก็อยู่ได้ หรือต่อให้ไม่มีโลกจักรวาลก็ไม่มีปัญหา ทางช้างเผือกก็อยู่ของมัน อันที่จริง ไม่ต้องมีบิ๊กแบงก็ยังได้ ไม่เห็นจำเป็นต้องมีจักวาล คิดสะระตะ ย้อนกลับมาตั้งแต่จุดเริ่มต้นของวิวัฒนาการ หากบรรพบุรุษของเราไม่เลือกที่จะเก้าเท้าขึ้นบก ทุกวันนี้มนุษย์จะหน้าตาเป็นอย่างไร จะยังทุกข์กันอยู่ไหม จะยังมีความโลภอยู่หรือเปล่า สมองจะพัฒนามาถึงขั้นคิดฆ่าตัวตายหรือตั้งศาสนาได้อย่างไร

บางทีนี่อาจเป็นสิ่งที่เราต้องแลกมา มันสมองอันชาญลาดบวกกับสภาวะอารมณ์ ต้องตามให้ทัน รู้ให้เท่าทัน และจำไว้เสมอ ว่าความทุกข์มันก็เป็นอยู่อย่างนั้น หากเราไปจับหรือยึด มันก็จะมาเป็นของเราโดยง่ายดาย

ทุกครั้งที่ผมได้ลองค้นหาวิถีชีวิตใหม่ๆ สิ่งหนึ่งที่จะได้มาพร้อมกับความทุกข์เสมอๆ นั่นก็คือความสุข

 

-----------------------------------------------

Comment

Comment:

Tweet

big smile big smile big smile

#4 By ช่อฟุ้ง on 2011-04-10 22:36

^^

แล้วมันก็จะผ่านไป ไม่ทุกขืก็เราเนี่ยตายกันไปข้าง!

555

#3 By ฟองจันทร์ on 2011-04-10 20:19

ผมทุกข์มากครับ กับสิ่งที่ทำอยู่ อย่างจะทิ้งมันจริงๆ
แต่ก็ทำไม่ได้
ถ้าเราผ่านทุกข์ได้ก็รู้สึกดีเป็นกรณีพิเศษ
แต่กว่าจะผ่านมันไปได้นี่สิ เหนื๊อย เหนื่อย

เนอะ..